Top 10 Linh Kê Được Nhiều Người Săn Đón Nhất (P2)

đăng kí chơi đá gà
Ở phần trước “Đá Gà Cựa Sắt” đã giới thiệu một số loại gà linh kê và thần kê và nhận được rất nhiều phản ứng tích cực từ phía độc giả. Để giúp độc giả biết thêm về thế giới gà đá có những dòng chiến kê mang đẳng cấp khác. Dưới đây là phần 2 của series này.

Phần này sẽ nói về các giống gà có quý tướng, được coi là thần kê khá quen chắc hẳn bạn đã nghe tên nhưng chưa chắc đã biết hết về chúng. Đó là Gà Móng Cổ, Gà Địa Giáp, Gà 2 Bình Dầu, Gà Trữ Thực Tả, Lão Kê Thần Đồng

Top Gà Linh Kê Quý Được Yêu Thích Nhất Hiện Nay (P2)

Gà chọi 2 bình dầu (Lưỡng hậu)

Sách gà Phan Kim Hồng Phúc viết “Phao câu có 2 bình dầu là gà quý tướng, hiếm có, đá đâu thắng đó, gặp được mà mua về nuôi là diễm phúc.

Gà 2 bình dầu tuy tướng rất tốt, nhưng cần lưu ý rằng khi có gà này không nên đem ra khoe. Vì có người sành xem tướng gà, biết được quý tướng thần kê, tiếng lành đồn xa. Tất nhiên người ta sẽ chạy, không chịu cáp độ, gà sẽ ế độ, rất uổng vì lúc đó chỉ để ngắm chơi mà thôi ”. Những con gà này có biệt tài đánh đâu thắng đó nên được lòng rất nhiều sư kê yêu quý.

ga 2 binh dau da nhu the nao
ga 2 binh dau ( 2 phao câu)

Trong phần nói về gà quý, cụ Vương Hồng Sển liệt gà “hai phao câu” vào hạng ẩn tướng. Sách gà Xuân Vũ định nghĩa gà “Lưỡng Hậu” là gà có hai phao câu hoặc 2 bình dầu. “Bình dầu” là tuyến chất nhờn nằm trên phao câu, đánh đồng bình dầu với phao câu là không chính xác, gà hai phao câu là một loại hoàn toàn khác.

Gà Móng Cổ (Giáp cần)

Theo học giả Toan Ánh, “Gà dưới cổ có vảy: đây là một loại gà rất hiếm và cũng là một loại gà rất anh hùng”. Sách gà Xuân Tùng gọi là “giáp cần”, định nghĩa như sau: “hiếm lắm, “quý kê” là nó, một vảy mọc trên cần cổ, được lông che kín, gà đứng nước cao, càng khuya càng trổ ngón độc, chơi gà có vảy này khó bại”. Có những con gà có vảy mọc ở trên mồng hoặc khu vực gần với mồng

gà linh kê
Gà Móng Cổ

Địa Giáp linh kê

Theo học giả Toan Ánh, “Vảy dép: vảy ở dưới bàn chân gà, loại vảy này thật hiếm”. Lòng bàn chân và các ngón thực ra vẫn có những tấm sừng nhỏ nhưng không được coi là “vảy”. Vảy (hoặc giáp) là những tấm sừng dày, to cỡ hạt bắp. Vảy có thể đóng tại chậu (tức lòng bàn chân), tại ngón hoặc cả hai, gọi chung là “vảy dép”.

Địa Giáp linh kê
Địa Giáp linh kê

Theo sách gà Xuân Tùng, trường hợp “gà có một vảy lớn dưới chậu” thì gọi là “địa giáp”. Trường hợp vảy đóng thành hàng trên các ngón trông giống như con rết thì được gọi là “vảy rết”. Căn cứ theo mô tả thì “địa giáp” và “vảy rết” là những trường hợp đặc biệt của “vảy dép”. Các đặc điểm chân cua, vảy dép, cánh đôi thường đi kèm với nhau.

Gà Trữ Thực Tả 

Theo sách gà Xuân Vũ, “thường thì bầu diều gà nằm bên phải, trái lại gà này ngược đời, có bầu diều nằm bên trái, ấy là  linh kê có khả năng thực chiến rất cao.

Gà Trữ Thực Tả 
Gà Trữ Thực Tả

Lão Kê Thần Đồng  

Theo sách gà Xuân Vũ là link kê có cái đầu xem ra rất già, trái lại thân còn tơ”. Một số sách ghi là loại gà này có tên khác, nhìn gà này thì trẻ tuổi nhưng lại có khuôn mặt dữ và già như một “ông cụ”. Gà này đá rất hay.

Lão Kê Thần Đồng  
Lão Kê Thần Đồng

Xem thêm: Các linh kê và thần kê phần 1

Trên đây là những chú gà linh kê quý có dị tướng hiếm được rất đông sư kê săn đón. Các bác đã sở hữu được mộ trong những chú gà nào trong số những linh kê và thần kê phía trên chưa. Nếu bạn còn biết thêm những chiến kê nào khác hãy để lại tên ở comment phía dưới nhé.